Mua sổ đặt cọc nhà đất ở đâu?

Việc mua sổ đặt cọc nhà đất không chỉ là bước quan trọng mà còn là biểu hiện của sự cam kết và tính nghiêm túc từ cả hai bên trong quá trình giao dịch bất động sản. Đặt cọc giúp xác định rõ ràng các điều kiện và bảo vệ quyền lợi của các bên trong tham gia giao dịch mua / bán đất động sản.

Mua sổ đặt cọc nhà đất ở đâu?
Mua sổ đặt cọc nhà đất ở đâu?

1. Đặt cọc là gì?

Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đặt cọc là cách để đảm bảo việc thực hiện cam kết, và nó thường được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt phổ biến khi giao dịch bất động sản.

Xem thêm >>> Chủ đầu tư là gì? Vai trò, Trách nhiệm, quyền hạn của chủ đầu tư

2. Đặt cọc để làm gì? Tại sao cần phải đặt cọc khi mua / bán bất động sản?

Đặt cọc được sử dụng để đảm bảo thực hiện giao dịch trong tương lai. Bên bán cam kết bán tài sản sau khi nhận được tiền đặt cọc, và bên mua cam kết mua tài sản sau khi đặt cọc. Số tiền đặt cọc lớn hơn sẽ làm cho việc hủy bỏ hợp đồng trở nên khó khăn hơn vì nguy cơ mất số tiền đặt cọc hoặc phải chịu phạt cọc, theo thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật.

3. Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua / bán bất động sản

Các bên có thể thỏa thuận về mức phạt khi từ chối ký kết hoặc thực hiện hợp đồng (gọi tắt là phạt cọc) theo quy định của pháp luật dân sự. Trong trường hợp không có thỏa thuận nào, mức phạt cọc cũng được quy định rõ trong khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, đặt cọc là một biện pháp bảo đảm để đảm bảo việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng. Việc đặt cọc khi chuyển nhượng nhà đất không được coi là một hợp đồng chuyển nhượng hoặc mua bán bất động sản.

Phạt cọc là sự vi phạm cam kết của bên nhận đặt cọc khi không thực hiện hợp đồng đã được thiết lập. Ngoài việc phải hoàn trả tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc cũng phải bị phạt một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc.

Các bên có thể thỏa thuận về mức phạt cọc lên đến gấp đôi hoặc nhiều lần giá trị của tài sản đặt cọc.

Trong trường hợp không có thỏa thuận về mức phạt cọc, trong khi tranh chấp, cách tính mức phạt cọc sẽ được quy định như sau:

– Nếu đặt cọc chỉ để bảo đảm việc ký kết hợp đồng, bên nào làm cho hợp đồng không được ký kết, hoặc không thực hiện, hoặc bị vô hiệu, thì phải chịu phạt cọc theo quy định tại khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Trong trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật quy định nếu đặt cọc bị vô hiệu là hợp đồng cũng bị vô hiệu, thì hợp đồng sẽ đương nhiên bị vô hiệu khi đặt cọc đó bị vô hiệu.

4. Mua sổ đặt cọc nhà đất ở đâu

Mua sổ đặt cọc nhà đất mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho cả người mua và người bán bất động sản. Trước hết, sổ đặt cọc là một tài liệu đã được soạn thảo kỹ lưỡng, được ghi sẵn đầy đủ thông tin cần thiết khi cần đặt cọc mua / bán bất động sản. Điều này giúp giảm bớt thời gian và công sức phải đàm phán và lập các điều khoản mua bán, các điều kiện giao dịch.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, mua sổ đặt cọc cũng mang lại sự tiện lợi cho cả hai bên. Đối với người mua, họ có thể yên tâm về việc đã đặt cọc thành công và không cần lo lắng về việc mất cơ hội mua nhà đất ưa thích của mình. Đồng thời, người bán cũng được bảo đảm về việc có sự cam kết nghiêm túc từ phía người mua, giúp họ có thể dự đoán được tiến độ của giao dịch và chuẩn bị cho các bước tiếp theo một cách thuận lợi.

Vì vậy, việc mua sổ đặt cọc nhà đất không chỉ đơn giản là một bước quan trọng trong quá trình mua bán bất động sản mà còn mang lại lợi ích to lớn đối với cả hai bên, từ sự tiện lợi đến sự an tâm và đảm bảo về quy trình giao dịch.

Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Lazada, và nhiều nền tảng khác, việc mua sổ đặt cọc nhà đất đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Bằng cách truy cập vào các trang web này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm sổ đặt cọc với nhiều mức giá và mẫu mã đa dạng.

Việc mua sổ đặt cọc trực tuyến không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sự thoải mái và linh hoạt cho người mua. Bạn có thể tham khảo và so sánh giữa các sản phẩm một cách dễ dàng, đồng thời có thể đọc các đánh giá từ người dùng trước đó để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một điểm cộng nữa là việc giao hàng tận nhà, giúp bạn không phải lo lắng về việc phải di chuyển để nhận hàng, mà có thể nhận sản phẩm một cách tiện lợi ngay tại cửa nhà.

 

Trang Nhà Đất – Dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp.

Khám phá các dự án bất động sản đang được phân phối

Cập nhật tin tức & kiến thức về bất động sản.

(E): contact@trangnhadat.com.vn

(P): (+84)358 333 838

(W): https://trangnhadat.com.vn

An Phú

Writer & Blogger

Là một người đam mê bất động sản, luôn tìm kiếm và chia sẻ các thông tin cập nhật, xu hướng thị trường, và các mẹo hữu ích để giúp bạn tìm hiểu và đưa ra quyết định thông minh trong lĩnh vực này.

TIN TỨC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trang Nhà Đất luôn nỗ lực để mang lại những giá trị “thực” đồng thời, tạo dựng niềm tin cho các đối tác và khách hàng.

©2024 Trang Nhà Đất. a Division of HUMA INVESTMENT AND CONSULTING